• slider
  • slider
  • slider

​Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường mà mỗi bạn gái khi đến tuổi dạy thì, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có thể đã sẵn sàng để bước vào độ tuổi sinh sản. Tuy là hiện tượng bình thường nhưng không phải bạn gái nào cũng nắm được những thông tin cần thiết về chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ. Những thông tin chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cần thiết về vấn đề này.
Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường mà mỗi bạn gái khi đến tuổi dạy thì,  đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có thể đã sẵn sàng để bước vào độ tuổi sinh sản.

Chu kì kinh nguyệt là gì.

Kinh nguyệt được hiểu là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng do bong lớp niêm mạc tử cung dưới sự giảm đột ngột  của lượng estrogen và progesterone trong cơ thể. Chu kì kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý của cơ thể lặp đi, lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hoormon sinh dục, có liên quan mật thiết đến quá trình sinh sản. 

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày.

Thông thường ở nữ giới chu lỳ kinh có vòng kinh kéo dài từ 28-35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc cũng có thể dài hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Máu kinh có màu đỏ thẫm, hơi dính và ít bị biến đổi; lượng máu kinh trung bình mỗi lần hành kinh khoảng từ 40ml-80ml; những ngày đầu và ngày cuối của kỳ kinh nguyệt thường ra ít hơn. Thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh ở tháng tiếp theo. Cụ thể như thế này: 

Đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Theo dõi đến ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo (lần kinh nguyệt tiếp theo) và đánh dấu lại.

Từ hai bước trên có thể thấy được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của một kì kinh nguyệt. Từ đó bạn có thể tính chính xác được vòng kinh của mình. 

Cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Cách ngừa thai theo phương pháp này là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến đối với những cặp vợ chồng chưa muốn có con hay những bạn trẻ chưa muốn kết hôn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bạn gái có chu kỳ đều đặn và không áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh ít hơn 27 ngày. 

Hiệu quả của cách ngừa thai theo phương pháp tính vòng kinh không đảm bảo tuyệt đối nên khi áp dụng cần kèm theo những biện pháp tránh thai khác để đạt hiệu quả cao hơn tránh những rủi ro không đáng có.

Thông thường cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt được tính như sau:

Thời điểm nguy hiểm: 

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất, tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ 5 ngày sau đó. Nếu nữ giới có quan hệ tình dục vào những ngày này thì cần áp dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính: Đối với kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ, thời điểm dễ thụ thai đó là 14 +5=19 và 14-5=9. Như vậy vào ngày thứ 9 và 19 của chu kỳ kinh 28 ngày sẽ có khả năng mang thai rất cao. 

Thời điểm an toàn tương đối.

Được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến thời điểm nguy hiểm; khoảng thời gian này chỉ mang tính tương đối vì lúc này trứng rụng khi tinh trùng vẫn có khả năng sống trong bộ phận sinh dục nữ khoảng từ 2-3 ngày. 
Cách tính: Đối với chu kì kinh 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày 1-7 của chu kì.

Thời điểm an toàn tuyệt đối.

Tính từ ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo. 

Cách tính: Thời điểm an toàn tuyệt đối của chu kỳ kinh 28 ngày là từ ngày 20 – 28 của chu kỳ nguyệt san.

Chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng.

Tính được chu kỳ kinh nguyệt và tính được khi nào là thời điểm rụng trứng sẽ giúp chị em có thể điều chỉnh được thói quen sinh hoạt của mình nếu muốn mang thai hay tránh gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn. 

Bác sỹ khuyến cáo, khi bạn thấy những dấu hiệu chu kì kinh nguyệt của mình bất thường (hoặc bạn tình thấy đối tác của mình có những biểu hiện kinh nguyệt bất thường) thì phải tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và khám trước khi quá muộn. Vì những điều liên quan tới chu kì kinh đều là biểu hiện lâm sàng của sức khoẻ sinh sản. http://baoquydauhep.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm