• slider
  • slider
  • slider

​Xoắn tinh hoàn ở nam giới có những triệu chứng gì

Xoắn tinh hoàn tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý về tinh hoàn. Những nam giới rủi ro gặp phải tình trạng này có thể bị hoại tử tinh hoàn và buộc phải loại bỏ 1 bên hoặc toàn bộ tinh hoàn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bản thân.
​Xoắn tinh hoàn ở nam giới có những triệu chứng gì Xoắn tinh hoàn tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý về tinh hoàn.

Những triệu chứng xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn nếu được nhận biết và kịp thời cấp cứu trong 6 giờ đầu tiên khả năng cứu chữa là có thể. Tỷ lệ thành công giảm dần ở những khung giờ sau đó.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Sở dĩ nói xoắn tinh hoàn hiếm gặp là bởi điều tra trên 4000 nam giới dưới 25 tuổi thì chỉ có 1 người mắc phải. Trẻ mới sinh và nam giới tuổi dậy thì là những đối tượng chính mắc xoắn tinh hoàn.

Những triệu chứng xoắn tinh hoàn thường gặp là:

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ con.

Ngay từ khi sinh ra trẻ đã có khối tinh hoàn to, sờ thấy rắn đều.

Da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn.

Đau đột ngột dữ dội vùng bẹn, bìu. Đau khu trú hay lan dọc theo ống bẹn lên hố chậu cùng bên. Đau làm trẻ có xu hướng gấp đùi lại và ít cử động. Với trẻ sơ sinh và bú mẹ thì có biểu hiện .quấy khóc nhiều.
Bệnh xoắn tinh hoàn ở người trưởng thành.
Đau đột ngột hoặc âm ỉ ở một bên tinh hoàn. Bìu bên xoắn sưng, hơi đỏ, đau khi chạm vào, mất phản xạ da bìu. Tinh hoàn bên xoắn bị kéo lên cao hơn so với bên còn lại.

Kèm buồn nôn hoặc nôn.

Xoắn tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác như: Viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn; tràn dịch màng tinh hoàn; thoát vị; vỡ, tụ máu tinh hoàn do chấn thương. Do đó, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Trường hợp nam giới mắc xoắn tinh hoàn trên hình ảnh siêu âm sẽ thấy sự xuất hiện của nút xoắn, dòng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc không có.

Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn, nguy cơ vô sinh cao, nhất là các trường hợp thừng tinh 2 bên tinh hoàn đều lần lượt bị xoắn. Hãy chú ý đến mọi bất thường của cơ thể và chủ động khám chữa để bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho chính bản thân mình.

Phòng khám đa khoa 425 Hồ Chí Minh đã triển khai hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ, từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, tư vấn trực tuyến miễn phí 24/24. Người bệnh có thể đặt hẹn trực tuyến để được ưu tiên khám trước và hưởng ưu đãi mọi mặt.

Xem thêm http://baoquydauhep.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm